Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn bố trí tủ thờ Phật hợp phong thủy và những điều cấm kỵ

0

Cập nhật vào 27/05

Với những người theo đạo Phật, trong gia đình của họ sẽ gần như không thể thiếu những vật dụng thờ cúng Phật. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến cho bạn đọc về tủ thờ Phật. Những cách bố trí tủ thờ gỗ đẹp sao cho hợp lý và những điều cấm kỵ khi thực hiện.

1. Hướng dẫn bố trí tủ thờ Phật hợp phong thủy

Nơi thờ Phật là những nơi bên cạnh sự tôn nghiêm còn cần một chút gì đó gọi là hợp địa. Những gia đình theo Phật sẽ cần bố trí tủ thờ Phật sao cho thật hợp phong thủy mà vẫn giữ được sự tao nhã và sang trọng nhất định. Cũng như bàn thờ gỗ , tủ thờ phật cần đặt đúng phong thủy

Hướng dẫn bố trí tủ thờ Phật hợp phong thủy

Trong kiến trúc truyền thống, tủ thờ Phật cần được đặt tại Trung Cung tức là tại chính giữa của ngôi nhà. Khi bước vào từ cửa chính có thể thấy ngay được bàn thờ. Trước đó là bàn ghế uống nước để tiếp khách. Đây được xem là cách sắp xếp cổ điển của người Việt Nam.

Hiện nay, khi mà điều kiện kinh tế cũng như những quan niệm trong kiến trúc có sự thay đổi thì người ta thường sắp xếp riêng một phòng thờ Phật để trưng bày tủ thờ Phật. Thông thường, phòng thờ sẽ là phòng ở trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Sở dĩ là như vậy vì Đức Phật sẽ có thể thấy được sự tôn trọng của người phàm với Phật. Phía trên là trời đất bao la chứng tỏ sự tôn kính của con người và coi Đức Phật vượt lên trên tất cả.

Hướng dẫn bố trí tủ thờ Phật hợp phong thủy

Tủ thờ được chọn cần có phần chứa đổ ở 2 bên hoặc bên dưới. Đây là nơi mà chúng ta có thể cất giữ sổ sách thờ Phật, hương, đèn, nến,… Nơi để tủ thờ Phật có thể kết hợp với thư phòng hoặc phòng khách. Điều này có thể khiến cho căn phòng vừa trang nghiêm lại vừa gần gũi. Do tính chất âm dương mà chúng ta có quan niệm nay. Nhà ở là Dương và không quá thiên về tính âm.

2. Những điều cấm kỵ khi bố trí tủ thờ Phật trong gia đình

Có một vài điều cấm kỵ mà chúng ta cần đặc biệt chú ý khi sử dụng tủ thờ Phật trong gia đình:

Những điều cấm kỵ khi bố trí tủ thờ Phật trong gia đình

Chú ý sử dụng tủ thờ phật

  • Không đặt tủ thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam và ngược lại. Sở dĩ có điều này vì đây là hướng Ngũ Quỷ.
  • Không được sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm tủ thờ.
  • Không được đặt tủ thờ đối diện hoặc gần cửa phòng tắm. Điều này là dễ hiểu khi tắm rửa sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ Phật.
  • Cấm kỵ việc đặt tủ thờ dưới tầng cầu thang vì điều này là sự không tôn trọng. Cầu thang là nơi mà gia đình thường xuyên giẫm đạp lên. Đây là hành vi bất kính với Đức Phật.
  • Không đặt tủ thờ ở những lối ra vào chính trong nhà. Việc gây ồn ào mất trật tự có thể ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của nơi thờ Phật.
  • Không đặt tủ thờ tại các phòng ngủ, đặc biệt là các phòng ngủ của vợ chồng. Những hành động tình tứ lứa đôi được xem là sự không tôn trọng đối với thần linh. Bên cạnh đó, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ của lứa tuổi thấp hơn có thể ảnh hưởng đến đường tình duyên. Việc thường xuyên nghe tụng kinh, gõ mõ sẽ khiến cho con người cảm giác xa dần với đời sống trần tục.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về việc bố trí tủ thờ Phật trong gia đình cũng như những điều cấm kỵ. Bạn đọc cần tuân theo những quy tắc trên nếu đang có ý định bày bố và sắp xếp tủ thờ phật.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.