Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Có nên thuê gia sư là người quen hay không?

0

Cập nhật vào 31/05

Nên hay không nên thuê gia sư là người quen? Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi ở các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi đến trường.

1. Khi nào nên thuê gia sư là người quen?

Nhu cầu thuê gia sư cho con để kèm cặp, giúp con tiến bộ trong học tập là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên để lựa chọn được gia sư hội tụ trình độ và kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt là điều không hề dễ dàng.

Nhiều phụ huynh thay vì đến các trung tâm gia sư thì dựa trên mối quan hệ đã biết hoặc dò hỏi người thân bạn bè xem có ai dạy tốt không để làm gia sư cho con mình.

Tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ bởi có khi chính người giới thiệu gia sư đó cho bạn cũng không nắm được chính xác năng lực và trình độ của gia sư đó, nếu không may gia sư dạy không tốt thì bản thân phụ huynh rất khó xử.

Chỉ thuê gia sư là người quen khi biết rõ trình độ gia sư

Chỉ thuê gia sư là người quen khi biết rõ trình độ gia sư

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là chỉ nên thuê gia sư là người quen nếu bạn thực sự biết được người này trình độ như thế nào? Đạo đức ra sao? Kinh nghiệm gia sư bao nhiêu năm? Những học sinh gia sư ấy đã từng dạy kết quả học tập tiến bộ như thế nào?

Trường hợp gia sư vừa là người quen, lại vừa giỏi sẽ rất tốt, phụ huynh có thể tin tưởng giao con cho gia sư dạy dỗ và truyền đạt kiến thức.

2. Một vài hạn chế khi thuê gia sư là người quen

Bên cạnh những điểm tích cực thì việc thuê người quen làm gia sư cũng sẽ tồn tại một số điểm hạn chế nhất định. Người Việt Nam vốn có tính cả nể, nhất là với người quen.

Giả sử gia sư đi dạy muộn, về sớm hơn so với thời gian thống nhất ban đầu, nếu gia sư đó là người “lạ” được giới thiệu bởi trung tâm thì phụ huynh rất dễ thẳng thắn góp ý.

Tuy nhiên trường hợp đó là người anh/em họ hàng xa, người quen của bạn… thì phụ huynh thường khó nói, sợ nói ra phật ý hoặc mất lòng nhau.

Sự việc cứ lặp đi lặp lại trong lòng phụ huynh sinh ra khó chịu và bất mãn, cảm thấy gia sư này thiếu nguyên tắc làm làm việc. Không ít trường hợp phụ huynh và gia sư giận nhau, “cạch mặt” vì không tìm được tiếng nói chung.

Thuê gia sư là người quen rất dễ xảy ra các mâu thuẫn

Thuê gia sư là người quen rất dễ xảy ra các mâu thuẫn

Một vấn đề nhạy cảm khác đó là vấn đề tiền bạc, phí dạy. Hầu hết khi bắt đầu dạy thường phụ huynh và gia sư là người quen biết rất ít khi thống nhất thẳng thắn với nhau về phí dạy cụ thể.

Hoặc nếu phụ huynh có hỏi thì gia sư nhiều khi cũng nói “anh/ chị trả bao nhiêu cũng được”. Đến khi nhận lương, chẳng may phụ huynh trả mức phí mà gia sư không mong muốn cũng dễ dẫn đến lời qua tiếng lại không hay.

Vấn đề tiền nong lại khá nhạy cảm, nhiều gia sư tuy miệng không nói ra, chỉ lặng lẽ xin nghỉ dạy để tìm chỗ mới mức phí dạy cao hơn.

Trường hợp đáng buồn nhất là gia sư là người quen dạy không tốt như kỳ vọng của phụ huynh. Để cho người quen tiếp tục dạy thì sợ ảnh hưởng đến kết quả học tập của con, mà muốn thay gia sư mới thì phụ huynh không biết mở miệng đưa ra lý do như thế nào cho hợp tình, hợp lý, không khiến gia sư tự ái.

Vì những bất cập được liệt kê trên đây mà phụ huynh khi thuê gia sư cho con cần cân nhắc thật kỹ có nên lựa chọn gia sư là người quen nay không.

3. Đâu là giải pháp thông minh khi thuê gia sư cho con?

Nếu phụ huynh sợ phải đối diện với những rắc rối ở trên thì hoàn toàn có thể tìm đến các trung tâm gia sư để tìm cho con người thầy giỏi, có kỹ năng và trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tốt.

Phụ huynh nên tìm đến các trung tâm gia sư để tìm cho con người thầy giỏi

Phụ huynh nên tìm đến các trung tâm gia sư để tìm cho con người thầy giỏi

Hiện nay có rất nhiều trung tâm kém uy tín, không kiểm soát kỹ chất lượng đầu vào của gia sư nên không đảm bảo khả năng và trình độ người dạy.

Phụ huynh cần lên mạng tìm hiểu thông tin, hỏi ý kiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp để tìm ra địa chỉ uy tín, tìm cho con mình 1 gia sư thực sự tốt và có năng lực.

Trong buổi đầu đến dạy gia sư cho trẻ thì phụ huynh nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tiếp xúc với gia sư để xem trình độ của gia sư hiện ở mức nào.

Thông qua các câu hỏi về kinh nghiệm, dựa trên cách trả lời, giao tiếp, tác phong…của gia sư thì phụ huynh sẽ cũng phần nào đánh giá được trình độ và khả năng truyền đạt kiến thức của họ.

Nếu thấy gia sư không phù hợp với con, kiến thức gia sư chưa đủ sâu, cách nói lòng vòng, lan man thì phụ huynh nên nghĩ đến giải pháp tìm 1 gia sư mới.

Ngược lại nếu gia sư ấy điềm đạm, tự tin, trả lời cô đọng, nói dễ hiểu, mạch lạc thì phụ huynh cần có giải pháp để gia sư gắn bó lâu dài dạy học cho con mình.

Việc có thuê gia sư là người quen hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc “người quen” của bạn là ai? Trình độ và kỹ năng như thế nào?

Mỗi phụ huynh hãy bỏ chút thời gian tìm kiếm cho con mình người thầy, người cô giỏi để giúp con tiến bộ từng ngày, tương lai rộng mở hơn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.