Thiết kế kiến trúc nhà phố

0
Cập nhật lần cuối

Ở các thành phố do diện tích chật hẹp nên mẫu nhà phố luôn là lựa chọn của các chủ nhà. Tuy nhiên rất khó để có thể thiết kế kiến trúc cho mẫu nhà này. Vì thế để tận dụng được diện tích và đảm bảo tính thẩm mĩ và khoa học trong thiết kế thì các nhà kiến trúc sư đã phải sáng tạo rất nhiều trong các mẫu thiết kế của họ.

Nhà phố là một dạng nhà phổ biến tại các đô thị của Việt Nam. Nhà phố hiện đại thường có một đến hai mặt tiền (mặt hướng ra đường lớn). Vì vậy, tất cả những ý tứ của gia chủ cũng như kiến trúc sư đều được thể hiện hết thông qua mặt tiền nhà phố. Do diện tích chật hẹp và nhu cầu sử dụng cao nên nhà phố thường phải tận dụng tối đa diện tích, xây nhiều tầng để đáp ứng nhu cầu về công năng.

Nhà phố mang phong cách hiện đại

Những ngôi nhà phố mang phong cách hiện đại là những ngôi nhà có thiết kế đáp ứng được nhu cầu về công năng và thẩm mỹ.

Một không gian mang hơi thở và sức sống của thiên nhiên sẽ tạo nên một năng lượng sống cho gia đình bạn. Nhà phố thường chật hẹp, do đó bạn có thể tận dụng ban công để trồng những cây leo tường hoặc những chậu hoa, cây cảnh nhỏ gọn tạo nên khu vườn nhỏ. Mang màu xanh đến từ ngoại thất ngôi nhà là một ý tưởng được nhiều kiến trúc sư lựa chọn để làm sáng mặt tiền cho ngôi nhà.Hoặc để chống năng và chống nóng cho ngôi nhà bạn có thể trồng thêm cây xanh trên sân thượng, sẽ là một ý tưởng tốt.

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Nhà phố mang phong cách cổ điển:

Hình thức kiến trúc cổ điển với nhiều đường phào chỉ, họa tiết trang trí toát lên sự cổ kính, trang trọng của ngôi nhà. Hệ mái dốc thường được sử dụng cho mẫu thiết kế này. Hình thức hiện đại lại dùng các mảng miếng, hình khối nghệ thuật đối ngẫu, âm dương nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp hình khối theo các tỷ lệ hợp lý. Các khối nghệ thuật này thông thường được bố trí tự do tạo nên sự phóng khoáng trong ngôn ngữ thiết kế kiến trúc.

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Lưu ý khi thiết kế mặt tiền cho nhà phố:

Với những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ hơn 4m chỉ nên làm một bề mặt bởi vì nếu chia ra làm hai bề mặt để tạo hình khối sẽ bị vụn mặt tiền làm mất mỹ quan. Trên khối mặt tiền nên tạo một vài ban công để tạo sự tinh tế cho ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có mặt tiền lớn hơn 4m và nhỏ hơn 6m thì mặt tiền nhà có thể chia làm hai khối tránh được sự đơn điệu trên một mặt phẳng lớn. Các khối thò ra hay thụt vào phải có tỷ lệ hài hoà theo chiều cao toàn ngôi nhà và phù hợp với ngôn ngữ kiến trúc cần thể hiện trong kiến trúc mặt tiền ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có mặt tiền trên 6m thì có thể chia làm ba khối nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giữa các khối sao cho mảng lớn là mảng chứa đựng nội dung chính.

Bên cạnh đó, nên sử dụng kính cho nhà phố một mặt tiền để lấy sáng cho không gian bên trong. Kính là giải pháp hữu hiệu nhất đối với nhà lô phố mặt tiền hẹp, thiếu ánh sáng và ít mặt thoáng. Trong thiết kế kiến trúc hiện đại người ta sẽ sử dụng những vuông kính lớn để lấy sáng và nới rộng không gian cho các phòng nhỏ đặc biệt là phòng khách. Đối với các phòng chức năng khác như phòng ngủ, phòng làm việc, sinh hoạt chung…nếu không sử dụng vách kính thay thế thì đa phần được thiết kế nhiều ô cửa kính để đảm bảo đầy đủ ánh sáng một cách hiệu quả nhất.

Nhìn chung khi thiết kế nhà phố, cần phân tích kích thước lô đất của mình và lựa chọn cách thức tổ chức mặt bằng cũng như hình thức mặt đứng sao cho phù hợp nhất để có được một ngôi nhà ưng ý.

Nguồn: vdf-art

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng