Xu hướng thiết kế nhà phố năm 2014

0

Nhà ở những đô thị lớn Như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thường chỉ có mặt tiền nhỏ( từ 3 đến 5m). Do nhu cầu sử dụng cao trong khi điện tích nhỏ hẹp nên nhà thường phải tận dụng tối đa diện tích, xây nhiều tầng để đáp ứng nhu cầu về công năng.

 

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Các mẫu thiết kế nhà phố có diện tích một sàn từ 40m2 đến 80m2 và cao từ 3-4 tầng là phổ biến nhất trong các khu phố, khu đô thị của Việt Nam vì chiếm ít diện tích, nhỏ gọn nhưng đáp ứng được nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của người Việt.

Thiết kế kiến trúc

 

Tuy nhiên, thiết kế kiến trúc nhà phố như thế nào để đáp ứng được nhu cầu về công năng và yêu cầu về tính thẩm mỹ. Nhưng, một ngôi nhà dù có kiến trúc đẹp vẫn cần có cây cối để tạo nên sức sống và hơi thở thiên nhiên cho không gian sống bên trong. Và không phải gia đình nào ở thành phố cũng có đủ diện tích để làm một khu vườn rộng rãi. Chính vì thế, việc tận dụng ban công để trồng những cây leo tường hoặc những chậu hoa, cây cảnh nhỏ gọn tạo nên khu vườn nhỏ mang màu xanh đến từ ngoại thất ngôi nhà là một ý tưởng được nhiều kiến trúc sư lựa chọn để làm sáng mặt tiền cho ngôi nhà. Nếu có sân thượng thì phòng ngay dưới sân thượng khá nóng vào mùa hè vì vậy chúng ta nên trồng thêm cây xanh trên sân thượng vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa có hiệu quả chống nắng tốt hơn và dễ dàng thực hiện.

Thiết kế nội thất nhà mặt phố

 

Đặc biệt là nhà mặt phố chỉ có một mặt tiền và khá đơn giản về mặt công năng, hình thức. Vì thế, thiết kế ngoại thất nhà phố thường chỉ tập trung thể hiện trên mặt tiền của ngôi nhà. Kiến trúc mặt tiền nhà phố thường chia làm hai loại cơ bản là cổ điển và hiện đại. Hình thức kiến trúc cổ điển với nhiều họa tiết trang trí toát lên sự cổ kính, trang trọng của ngôi nhà. Hình thức hiện đại lại dùng các mảng miếng, hình khối nghệ thuật đối ngẫu, âm dương nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp hình khối theo các tỷ lệ hợp lý. Các khối nghệ thuật này thông thường được bố trí tự do tạo nên sự phóng khoáng trong ngôn ngữ thiết kế kiến trúc.

Thiết kế nội thất nhà mặt phố

Khi thiết kế mặt tiền cho nhà mặt phố cần chú ý như sau:

Với những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ hơn 4m chỉ nên làm một bề mặt bởi vì nếu chia ra làm hai bề mặt để tạo hình khối sẽ bị vụn mặt tiền làm mất mỹ quan. Trên khối mặt tiền nên tạo một vài ban công để tạo sự tinh tế cho ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có mặt tiền lớn hơn 4m và nhỏ hơn 7m thì mặt tiền nhà có thể chia làm hai khối tránh được sự đơn điệu trên một mặt phẳng lớn. Các khối thò ra hay thụt vào phải có tỷ lệ hài hoà theo chiều cao toàn ngôi nhà và phù hợp với ngôn ngữ kiến trúc cần thể hiện trong kiến trúc mặt tiền ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có mặt tiền trên 7m thì có thể chia làm ba khối nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giữa các khối sao cho mảng lớn là mảng chứa đựng nội dung chính.

Chúng ta nên sử dụng kính cho ngôi nhà một mặt tiền để lấy sáng cho không gian bên trong. Kính là giải pháp hữu hiệu nhất đối với nhà phố mặt tiền hẹp, thiếu ánh sáng và ít mặt thoáng. Trong thiết kế kiến trúc hiện đại người ta sẽ sử dụng những vuông kính lớn để lấy sáng và nới rộng không gian cho các phòng nhỏ đặc biệt là phòng khách. Đối với các phòng chức năng khác như phòng ngủ, phòng làm việc, sinh hoạt chung… đa phần được thiết kế nhiều ô cửa kính để đảm bảo đầy đủ ánh sáng một cách hiệu quả nhất.

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2014

 

Nhìn chung khi thiết kế nhà phố, cần phân tích kích thước lô đất của mình và lựa chọn cách thức tổ chức mặt bằng cũng như hình thức mặt đứng sao cho phù hợp nhất để có được một ngôi nhà ưng ý. Với những kinh nghiệm đã chia sẻ trên đây, http://vd-art.vn/ hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về thiết kế nhà phố và có những ý tưởng thiết kế độc đáo cho căn nhà phố đẹp của mình. Các bạn đang gặp khó khăn trong thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất…cho ngôi nhà của mình. Gọi ngay 0435 668 456 chúng tôi sẽ giúp bạn.

Nguồn: vd-art

Xu hướng thiết kế nhà phố năm 2014
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng