Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt bệnh Zona thần kinh và bệnh giời leo

0

Cập nhật vào 06/12

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm tưởng bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo là một. Vậy phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo thế nào mới đúng?

 

Rất nhiều người bị bệnh zona thần kinh nhưng lại phát hiện ra quá muộn, lý do là bởi họ nhầm lẫn bệnh này với một bệnh khác phổ biến và ít nguy hiểm hơn: bệnh giời leo. Hai bệnh này có những biểu hiện khá giống nhau nhưng nguyên nhân gây ra và cách điều trị hoàn toàn khác, vì vậy, để chữa bệnh hiệu quả bạn cần biết một số mẹo giúp bạn phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh. Để hiểu rõ hơn về 2 căn bệnh này, bạn có thể tham khảo tại hellodoctors.vn

Những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn

Người bị zona thần kinh và giời leo thường gặp phải các vấn đề giống nhau như:
– Bị tổn thương da có mụn nước, bọng nước, mụn mủ, ban đỏ. Cảm giác đau rát.
– Vùng da bị nổi mụn nước lan ra nhanh chóng sang các vùng da xung quanh.

Phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh như thế nào?

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Cụ thể, zona được định nghĩa là sự tái phát lại của các virus gây ra bệnh thủy đậu. Điều này đồng nghĩa với việc, những người đã từng mắc thủy đậu hãy cảnh giác với căn bệnh này. Bởi khi bệnh thủy đậu khỏi, các virus vẫn chưa được tiêu diệt hết 100% mà vẫn còn 1 số sống sót, ẩn nấp trong các tế bào thần kinh. Sở dĩ chúng không có biểu hiện gì ra ngoài là do bị kiểm soát bởi hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta.
Vì một lý do nào đó, (tuổi tác, bệnh tật) làm giảm hệ miễn dịch, các virus này sẽ “sống dậy”, di chuyển trong các dây thần kinh khiến sợi thần kinh bị tổn thương. Biểu hiện ra ngoài bằng những những mụn nhỏ trên vùng da chứa dây thần kinh đó.

Ngược lại với bệnh zona thần kinh, giời leo là tên gọi dân gian của bệnh phát ban do bị côn trùng có độc cắn. Phổ biến nhất trong các loại côn trùng này là con “giời leo”: chúng có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn con rết), khó phát hiện bằng mắt thường, bò khá nhanh và thường trú ngụ ở những nơi hôi hám, ẩm thấp, chui trong quần áo bẩn để thừa cơ “tấn công” con người. Vào thời điểm giao mùa hoặc mùa nồm ẩm, mưa bão chúng ta nên cẩn thận loại bệnh này.

 

Dựa vào biểu hiện bệnh

Mặc dù như đã nói ở trên, biểu hiện của zona thần kinh và giời leo khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn song nếu tinh ý bạn vẫn có thể phát hiện ra.
Nếu bị zona thần kinh lúc đầu vùng da phát bệnh ngả sang màu hơi đỏ, sờ vào thấy đau nhẹ. Dần dần, trên vùng da đó xuất hiện mụn nước, phát triển từ bé đến to, đỉnh điểm, những mụn nước này sẽ “già” và xuất hiện đầu mủ. Thông thường bệnh chỉ gặp ở 1 nửa người, rất hiếm khi lan sang cả người.

Ngược lại, giời leo lại dễ dàng bị lây sang vùng da khác bởi người bệnh đưa tay gãi vào chỗ ngứa sau đó lại sờ tay sang chỗ da lành khác. Tuy nhiên, chỗ bị lan sang sẽ có dấu hiệu nhẹ hơn chỗ bị tổn thương ban đầu. Thêm vào đó, vùng da bị zona khi phát hiện mụn có đầu mủ rõ ràng còn bệnh giời leo thì không có các mụn nước phồng to.

Dựa vào tác nhân gây bệnh

Yếu tố gây bệnh hoàn toàn khác nhau, cụ thể nguyên nhân gây bệnh giời leo và bệnh zona được cho là:

Đối với bệnh giời leo, bệnh do côn trùng là bọ giời, một loài động vật thuôc ngành chân khớp, cùng họ với rết nên nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên, bọ giời thường có kích thước nhỏ với có chân cao hơn nên di chuyển khá nhanh. Khi chúng đi qua da sẽ tiết chất độc acid photpho làm da bị bỏng nặng. Chất này trong đêm có thể phát sáng vì vậy mà trong đêm tối bạn sẽ dễ dàng phát hiện giời bởi chất acid photpho hữu cơ mà chúng tiết ra.

>>>Xem thêm…: Thiết kế in Catalog trọn gói

Đối với bệnh zona thần kinh, bệnh do virus thủy đậu gây ra nên chỉ những người từng bị thủy đậu mới gặp phải bệnh zona mà thôi.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.