Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Người cao tuổi nên kiểm soát việc sử dụng thuốc như thế nào?

0

Cập nhật vào 06/12

Việc sử dụng thuốc không phải là vấn đề đơn giản vì có rất nhiều loại thuốc mang đến những tác dụng phụ và có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng nếu không sử dụng đúng cách.

Một thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tác dụng cũng như quá trình chuyển hóa của những thuốc khác như khi gan và thận hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển hóa và thải trừ của thuốc.

Đặc biệt là đối với những người cao tuổi, khi mà trí nhớ của họ giảm sút do mắc phải nhiều căn bệnh như bệnh teo não, bệnh Alzheimer, bệnh lãng quên tuổi già,… thì việc quản lý sử dụng thuốc lại càng quan trọng hơn nữa.
Để giúp cho những người già đang tự quản lý bệnh của mình, các bác sĩ đã đưa ra những hướng dẫn trong việc sử dụng thuốc như sau:

  1. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

Người cao tuổi nên kiểm soát việc sử dụng thuốc như thế nào? 1

Không nên dùng những loại thuốc mà bác sĩ không đề cập. Tuân thủ theo đơn thuốc, không được bỏ thuốc hoặc điều chỉnh liều dùng, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn hoặc bạn nghĩ rằng thuốc không có tác dụng. Báo cho bác sĩ biết khi triệu chứng trở nên xấu hoặc xuất hiện tác dụng phụ. “Thuốc không thể có tác dụng nếu bạn không dùng chúng, ví dụ, những thuốc điều trị các bệnh mãn tính như cao huyết áp hoặc tiểu đường chỉ có hiệu quả khi bạn dùng chúng đều đặn theo chỉ dẫn.”

  1. Giữ danh sách thuốc

Ghi ngắn gọn liều lượng, hướng dẫn, đủ tên thuốc chính hãng và tên generic đang dùng mang theo người. Nếu thay đổi phải ghi vào danh sách này. Gửi một bản copy cho bạn hoặc người thân phòng khi phải cấp cứu, đặc biệt khi đi du lịch.

  1. Tìm hiểu về khả năng tương tác và các tác dụng phụ

Một số thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả của những thuốc khác hoặc có những tương tác thuốc nghiêm trọng, ngay cả đối với thuốc không kê đơn, bài thuốc thảo dược, tất nhiên với cả rượu. Vấn đề quan trọng là đọc hướng dẫn sử dụng và những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Nếu điều trị với nhiều bác sĩ, phải trao đổi về tất cả các đơn thuốc đang dùng, thuốc không kê đơn và các chất hỗ trợ khác. Có thể gặp dược sĩ để được giải thích thêm về nguy cơ tương tác và tác dụng phụ của chúng.

  1. Thường xuyên cho bác sĩ biết danh sách thuốc

Người cao tuổi nên kiểm soát việc sử dụng thuốc như thế nào? 2

Như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả các thuốc và chất hỗ trợ bạn đang dùng là đang cần thiết và phù hợp. Cho bác sĩ biết nếu không thể đáp ứng bất cứ yêu cầu điều trị nào. Đôi khi có những lựa chọn khác rẻ hơn nhưng vẫn hiệu quả. Hãy báo bác sĩ nếu cho rằng thuốc đang sử dụng không hiệu quả.

Việc nghiên cứu tạo ra thuốc điều trị bệnh chính là một thành tựu của nhân loại. Sử dụng thuốc có những mặt lợi và hại khác nhau, chúng ta dùng thuốc để chữa trị cho mình thì cũng phải nhận biết được những nguy cơ tiềm ẩn mà thuốc đem lại cho chúng ta. Việc quản lý thuốc tốt giúp cho thuốc phát huy được tối đa tác dụng của nó, đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích, đẩy lùi bệnh tật.

Không chỉ dành riêng cho những người cao tuổi mà mỗi người nên đặt mục tiêu đạt lợi ích từ việc sử dụng thuốc nhưng phải tôn trọng sử dụng thuốclà một việc nghiêm túc. Để nhận được kết quả tốt nhất, nên thận trọng khi sử dụng thuốc và tuân theo các hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.