Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

4 nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều bạn nên biết

0

Cập nhật vào 06/12

Ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều. Các mẹ cần phải biết rõ nguyên nhân thì sẽ có cách phòng tránh tình trạng này hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều và cách khắc phục sau đây.

 Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều do đâu và có những cách nào để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thời gian ngủ cần thiết của một trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày của mình để ngủ. Thời gian ngủ trung bình của bé là khoảng 16 – 18 tiếng/ngày.

Trẻ vừa mới sinh ra, ban đêm ngủ khoảng 8 tiếng và 8 tiếng cho những giấc ngủ ngắn, không liên tục vào ban ngày. Tổng cộng là 16 tiếng/ngày (một số trường hợp có thể nhiều hơn).

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, sẽ ngủ 10 tiếng ban đêm và 5 tiếng ban ngày. Tổng cộng là 15 tiếng/ngày.

nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều 2

Lên đến 6 tháng, trẻ sẽ ngủ tổng thời gian là 12 – 14 tiếng/ ngày. Giấc dài ban đêm từ 6 – 8 tiếng, giấc ngắn ban ngày là từ 1 – 2 tiếng hoặc hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhưng ngủ quá nhiều không làm trẻ phát triển tốt hơn.

Trẻ ngủ nhiều thường có xu hướng ăn ít hơn, do vậy chậm lên cân.

Trẻ ngủ quá nhiều hay có những biểu hiện: ngủ mê mệt, khó khăn trong việc thức dậy, kém hoạt động, không chịu bú,…

Ngủ quá nhiều, thờ ơ với mọi thứ, hay bị ngưng thở khi ngủ có thể là một dấu hiệu đáng lo.

Ngoài ra ngủ nhiều cũng là dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ. Vì vậy các mẹ cũng nên có những kiến thức về căn bệnh này, để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo tại rối loạn giấc ngủ là gì để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ khá thất thường, đôi khi trẻ ngủ quá nhiều so với bình thường, nguyên nhân là do:

– Do bẩm sinh: Một số trẻ sinh ra đã rất hay ngủ và rất khó thức dậy, chưa có nghiên cứu rõ ràng giải thích được điều này.

nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều 1

– Trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, trẻ cần ngủ nhiều để phục hồi sức lực, đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển, đặc biệt là mấy tuần đầu ngay sau khi sinh.

– Trẻ sơ sinh mọc răng hay ngủ nhiều hơn so với lúc bình thường. Mọc rang cũng gây ra cho trẻ sự khó chịu, gây cơn sốt làm trẻ thức dậy nửa đêm nhiều hơn, kết quả của nhiều lần như vậy là trẻ sẽ thèm ngủ nhiều hơn sau đó.

– Có thể trẻ đang mắc một căn bệnh nào đó khiến trẻ mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn. Việc ngủ nhiều ở trẻ như một cơ chế để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, chống lại bệnh tật.

Trẻ ngủ như thế nào được coi là quá nhiều?

Trẻ sơ sinh có mô hình giấc ngủ khá thất thường, có lúc ngủ rất ít, có lúc lại ngủ rất nhiều. Một số ít trẻ sơ sinh bẩm sinh ngủ nhiều hơn so bình thường. Nếu trẻ ngủ nhiều nhưng vẫn lên cân tốt thì không cần quá lo lắng.

Nếu tổng thời gian ngủ của trẻ quá nhiều so với bình thường, trẻ chán ăn, mệt mỏi, khó đánh thức thì cha mẹ cần phải chú ý.

Cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ quá nhiều

Dưới đây là một số phương pháp cha mẹ nên áp dụng khi trẻ sơ sinh có biểu hiện ngủ quá nhiều.

– Đánh thức trẻ sau khi ngủ quá 4 tiếng (trừ những giấc ngủ vào ban đêm) để cho bú hoặc cho ăn. Kể cả khi trẻ đang bú mà ngủ thì cũng nên đánh thức trẻ.

– Làm mát một bộ phận trên cơ thể của trẻ. Cha mẹ có thể cởi tã bé ra, lau khăn ướt lên mông hoặc tay, chân, lưng. Sự mát lạnh sẽ kích thích trẻ bừng tỉnh một cách hiệu quả mà nhanh chóng.

– Cha mẹ phải thường xuyên chơi đùa cùng trẻ vì trẻ sẽ dễ buồn ngủ nếu không có ai chơi với trẻ.

– Kiểm tra lại thức ăn của trẻ hoặc của mẹ nếu trẻ đang còn bú sữa mẹ. Một số loại thực phẩm có tác dụng an thần nếu trẻ ăn nhiều cũng dễ ngủ nhiều hơn. Mẹ uống thuốc an thần cũng có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.