Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 sai lầm thường gặp khi ôn tập môn Địa Lý

0

Cập nhật vào 21/02

Dù ôn tập rất chăm chỉ nhưng có không ít bạn vẫn có điểm thi môn Địa lý rất thấp. Tại sao lại như vậy. Lý do gì khiến việc ôn tập môn Địa Lý không hiệu quả.

Bài viết dưới đây, vd-art.vn sẽ chia sẻ về 10 sai lầm thường gặp khi ôn tập môn Địa Lý để các bạn học sinh và phụ huynh tham khảo.

1. Không nắm vững kiến thức nền tảng

Kiến thức nền tảng chính là những gì các bạn được học trong sách giáo khoa. Nếu không nắm rõ những kiến thức này sẽ rất khó để các bạn có thể tiếp thu được những kiến thức nâng cao.

Chưa nắm vững kiến thức địa lý cơ bản

Chưa nắm vững kiến thức địa lý cơ bản

2. Chỉ coi Địa lý là môn học phụ

Nhiều học sinh cho rằng Địa lý là một môn học phụ, khô khan và nhiều địa danh, biểu đồ. Đây là nguyên nhân khiến kết quả ôn tập của bạn thấp. Khả năng tư duy logic và ghi nhớ bài học bị hạn chế.

3. Ôn tập bỏ sót nhiều dạng bài

Các bạn học sinh thường chưa ôn tập đủ các dạng vẽ biểu đồ. Còn lúng túng trước các số liệu.Vì vậy, bạn cần làm nhiều các dạng đề thì bạn sẽ tự nâng cấp khả năng giải đề của mình. Tránh tập trung vào một bài mà bỏ các bài còn lại.

4. Ôn tập thiếu sự chọn lọc và dàn trải

Nhiều học sinh ôn tập một cách dàn trải. Chưa liệt kê các vấn đề chính cần ôn tập dẫn đến mất thời gian, ôn bài không đúng trọng tâm. Quá trình ôn tập chọn lọc sẽ giúp bạn tập trung tối đa để ôn những phần còn yếu.

5. Ôn tập bị động

Các bạn thường ôn tập một cách bị động và chưa có phương pháp ôn tập riêng. Các bạn chưa chú ý tới việc đọc kỹ đọc nhiều lần để ghi nhớ.  Trong quá trình học cần phải biết phân tích tổng hợp, lựa chọn các dạng biều đồ cho phù hợp.

6. Chưa biết cách phân bổ thời gian ôn tập

Bạn chỉ nên ôn tập khi tinh thần thật thoải mái. Khong nên ép bản thân học khi đang mệt mỏi. Điều này sẽ gây áp lực lớn cho bạn và dễ cảm thấy chán nản, mật tập trung khi ôn luyện.

7. Ôn không đúng nội dung chính, mất thời gian, kết quả kém

Chưa biết cách phân bổ nội dung ôn tập theo từng phần và từng ý chính. Bạn mất rất nhiều thời gian để học mà vẫn không nắm chắc được kiến thức. Vì vậy,thay vì lãng phí thời gian ôn tập một cách dàn trải. Bạn nên dành thời gian chia bài học thành các nội dung chính cần học. Phân tích, tổng hợp các số liệu và làm quen dần các đề thi của năm trước.

8. Phụ thuộc vào Atlat

Học sinh rất chủ quan khi phụ thuộc vào Atlat.Nhiều người hiểu trong Atlat đã có đầy đủ tất cả các nội dung bài học của môn Địa lý. Các bạn nghĩ rằng được mang Atlat vào phòng thi thì chỉ có việc mở ra mà chép.  Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian làm bài của các bạn, và kiến thức tổng thể của bạn khi ôn tập và đi thi.

Nếu bạn gặp khó khăn trong khi học ôn tiếng Anh, hãy tham khảo chia sẻ 8 giải pháp giúp bạn nâng cao sự tập trung khi học tiếng Anh.

Phụ thuộc vào Atlat

Phụ thuộc vào Atlat

9. Chưa ôn theo các dạng bài, tự kiểm tra kiến thức thường xuyên

Thường học sinh rất ít khi chủ động làm lại các đề thi của các năm trước để rút kinh nghiệm. Việc tự ôn tập bằng việc tạo ra không gian và thời gian giống như khi đi thi sẽ tạo cho học sinh động lực và ôn tập có mục tiêu rõ ràng hơn. Học sinh cần phải luyện tập qua bộ đề thi các năm để tập căn thời gian, kiến thức sao cho đạt hiệu quả nhất. Việc luyện tập cần phải được thực hiện nghiêm túc, trước hết các em phải tự làm bài theo đúng năng lực nhận thức của mình theo thời gian cho phép. Sau khi làm xong các em mới dùng sách giáo khoa hay bộ đề kiểm tra lại lỗi của mình trong bài làm để ghi nhớ.

10. Chưa biết cách trình bày, vẽ biểu đồ hợp lý

Việc vẽ biều đồ không chỉ cần nhanh mà còn phải đảm bảo lựa chọn chính xác bản đồ. Hiểu và đọc đúng số liệu trên biểu đồ. Rất nhiều học sinh khi đi thi thường bị lúng túng trước phần thi vẽ biểu đồ và đọc số liệu. Nếu không ôn tập chăm chỉ thì học sinh hay bị mất điểm tại phần này. Nên việc rèn luyện vẽ biểu đồ là một trong những kỹ năng cần thiếu của học sinh khi ôn tập.

Trong làm bài nên trình bày cho thoáng, các ý viết cho rõ ràng. Cần phác qua dàn ý trước khi viết để không bị sót ý.

Chưa biết cách vẽ biểu đồ

Chưa biết cách vẽ biểu đồ

Trên đây là những lỗi sai lầm khi ôn tập môn Địa lý. Hy vọng bài viết giúp bạn tiến bộ và dành điểm cao trong các kỳ thi sắp tới.

Nội dung bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Share.

Comments are closed.