Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

3 cách điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả

0

Cập nhật vào 06/12

Với sự phát triển của y học như hiện nay thì bệnh đau dây thàn kinh số 5 có thể được chữa trị với nhiều phương pháp khác nhau tùy theo tình trạng của bệnh nhân và mong muốn của người bệnh. Sau đây là một sô cách điều trị đau dây thần kinh số 5.

Dây thần kinh số 5 còn được gọi với nhiều khác như dây thần kinh sinh 3 hoặc dây thần kinh tam thoa, là dây thần kinh sọ lớn  nhất của con người. Nó xuất phát từ cầu não, được bao quanh bởi nhiều mạch máu, chia làm 3 nhánh ở mắt, hàm trên và hàm dưới. Các nhánh này đảm nhiệm chức năng cảm giác và vận động của cơ hàm, cơ mặt. Khi dây thần kinh số 5 bị tổn thương, nó sẽ gây rối loạn cảm giác cũng như các hoạt động tại đây.

Bệnh đau dây thần kinh số 5 là một bệnh lý thường gặp ở độ tuổi từ 50 – 60 tuổi. Bệnh sẽ gây nên các biến chứng không mong muốn nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết sẽ cho bạn biết những cách điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả.

cách điều trị đau dây thần kinh số 5 1

Đau dây thần kinh số 5 có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng

1. Cách điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng nội khoa

Chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng phương pháp nội khoa thường đạt hiệu quả lên tới 70%. Đây là phương pháp sử dụng thuốc để chống co giật như Phenytoin và Carbamazepine là loại thuốc hàng đầu dùng điều trị để kiểm soát đau dây số  5. Đối với bệnh nhân thì thường điều trị khởi đầu bằng Carbamazepine hoặc Phenytoin liều lượng thấp sau rồi tăng dần. Thuốc Phenytoin tuy là  rẻ tiền nhưng lại có ít hiệu quả hơn Carbamazepine và nó cũng gây ra  ít tác dụng phụ . Những loại thuốc khác như là: Baclofen, clonazepam  topiramate, gabapentin, lamotrigine cùng một số thuốc chống động kinh và chống viêm khác nhưng có hiệu quả ít hơn trong việc điều trị.

2. Cách điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng ngoại khoa

Đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn trong trương hợp 2 loại thuốc Carbamazepine và Phenytoin trong một thời gian dài cho đến khi phải dùng liều cao hoặc không còn tác dụng thì người bệnh yêu cầu điều trị bằng phương pháp ngoại khoa.

Đối với điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng ngoại khoa có rất nhiều phương pháp nhưng có 2 nhóm gồm: nhóm phương pháp làm tổn thương dây thần kinh số 5 và nhóm không làm tổn thương dây thần kinh số 5.

– Nhóm phương pháp làm tổn thương dây

+ Phương pháp chích dọc theo đường đi dây thần kinh số 5

+ Cắt dây thần kinh ngoại biên (Peripheral neurectomy)

+ Cắt dây thần kinh số 5 sau hạch Gasser qua đường vào cực thái dương

+ Cắt dây thần kinh số 5 gần cầu não

+ Phương pháp mở thông dây thần kinh số 5

+ Nhiệt đông dây V tại hạch Gasser qua da bằng sóng radio

– Nhóm phương pháp không làm tổn thương dây thần kinh số 5

+ Điều trị làm đông

+ Tiêm alcohol hoặc phenol

+ Cắt bỏ phần dây thần kinh tam thoa bị tổn thương

+ Phá hủy hạch trên dây thần kinh số 5

+ Phẫu thuật mở

+ Phẫu thuật giải ép vi mạch máu

cách điều trị đau dây thần kinh số 5 2

Các phương pháp điều trị ngoại khoa được thực hiện khi thuốc không có tác dụng

3. Cách điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông y

Hiện nay, thay vì sử dụng thuốc Tây hoặc phẫu thuật, người bệnh lại thường sử dụng thuốc Đông y. Trong khi thuốc Tây y bộc lộ nhiều hạn chế như chi phí đắt đỏ, gây nhiều tác dụng phụ thì y học cổ truyền lại gần như khắc phục được toàn bộ các nhược điểm này. Tuy nhiên khi dùng thuốc Đông y để chữa bệnh viêm dây thần kinh số 5, người bệnh cần kiên trì sắc uống và không bỏ dở liệu trình.

cách điều trị đau dây thần kinh số 5 3

Châm cứu để chữa trị bênh đau dây thần kinh

Cho đến nay, viêm dây thần kinh số 5 vẫn được xem là một bệnh phức tạp, hay tái phát và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Bài viết là một số cách khác nhau để chữa trị căn đau dây thần kinh số 5. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến dung mạo con người nên cần được chữa trị kịp thời.

>> Phân biệt bệnh Zona thần kinh và bệnh giời leo

Được tổng hợp bởi vd-art.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.