Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ – Căn bệnh không thể xem thường

0

Cập nhật vào 06/12

Rối loạn ăn uống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay ở tất cả mọi lứa tuổi. Đặc biệt là trẻ nhỏ, một khi bị rối loạn ăn uống, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của bé. Các mẹ chú ý để con có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý tránh tình trạng bệnh xảy ra. Sau đây là dấu hiệu và cách điều trị chứng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ

Thông thường một đứa trẻ bị rối loạn ăn uống thường có các biểu hiện như:

– Ăn uống vô độ:  Ăn rất nhiều nhưng không thấy ngán, ăn bất cứ khi nào, ăn bao nhiêu cũng được

– Trẻ chán ăn: Trẻ không thích ăn bất kì cái gì, thường hay bỏ bữa, ăn vào ói ra và thường đau bụng đi ngoài khi ăn.

– Trẻ thường ít nói, trầm cảm, không tiếp xúc với mọi người xung quanh

– Cân nặng thay đổi thất thường

Một số nguy hiểm có thể xảy ra do rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ

Rối loạn ăn uống thường xảy ra ở người lớn và độ tuổi trẻ vị thanh niên, nhưng một số trường hợp trẻ nhỏ dưới 7 tuổi cũng có khả năng mắc bệnh rất cao. Dù con có đang độ tuổi nào thì các cha mẹ nên lưu ý phát hiện kịp thời tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Gây trầm cảm lo âu

Khi bị rối loạn ăn uống, ăn uống thất thường trẻ thường có xu hướng trần cảm, lo âu về mặt tâm lý. Chính sự biếng ăn sẽ làm cho tinh thần và thể trạng của bé mệt mỏi, không có sức sống nên dẫn đến trầm cảm, lo âu.

rối loạn ăn uống ở trẻ 1

Rối loạn ăn uống khiến trẻ dễ bị trầm cảm

Gây ra một số bệnh liên quan

Khi trẻ có những biểu hiện ăn quá nhiều hay chán ăn thì lúc này cơ thể sẽ suy nhược, dẫn đến một số căn bệnh về hô hấp suy yếu, sức đề kháng kém, bệnh dạ dày, đau bụng, đi ngoài nhiều và một số bệnh liên quan đến nội tạng cơ thể…

Trường hợp trẻ biếng ăn có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe gan, tim và thận. Trường hợp các bé gái đang độ phát triển sẽ chậm phát triển, sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt quá dài nếu như cơ thể suy dinh dưỡng nặng.

Trẻ mắc bệnh rối loạn ăn uống có khả năng mắc bệnh thần kinh

rối loạn ăn uống ở trẻ 2

Rối loạn ăn uống dẫn đến rối loạn thần kinh

Trẻ mắc bệnh biếng ăn sẽ mắc phải nhiều căn bệnh mang tính thần kinh, thiếu tự tin, luôn mắc bệnh đau đầu, chóng mặt, thiếu tập trung, tính khí phát triển thất thường luôn cảm thấy giá lạnh ngay cả khi mùa hè vì thiếu chất.

Đối với trẻ ăn uống vô độ có thể thiếu hụt kali và đây chính là nguyên nhân làm gia tăng bệnh tim mạch, thận, mắc bệnh răng lợi do acid dạ dày tăng. Mắc bệnh rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ còn làm cho thể chất phát triển không bình thường, tăng giảm cân ở mức quá cao, quá thấp.

Trẻ nhỏ, ăn uống thiếu khoa học sẽ dễ mắc phải những căn bệnh nan y, nhất là gây rối loạn ăn uống, làm suy giảm thể chất, tinh thần.

Trẻ dễ mắc bệnh béo phì

Đối với trường hợp trẻ nhỏ ăn quá nhiều mà không có kiểm soát, sẽ dẫn đến mắc bệnh béo phì quá mức, ảnh hưởng đến thể chất và gây ra một số căn bệnh về tim mạch, mỡ trong máu, huyết áp đột ngột….rất nguy hiểm.

Trẻ dễ suy dinh dưỡng và dẫn đến cái chết

Tình trạng này xảy ra khi trẻ biếng ăn trong thời gian dài, cơ thể kiệt sức, đến khi điều trị khó phục hồi, làm cho mọi chức năng cơ thể  suy nhược, không hoạt động tốt. Gây khó khăn trong quá trình điều trị và phục hồi, một số trường hợp sẽ tử vong.

rối loạn ăn uống ở trẻ 3

Rối loạn ăn uống đáng lo ngại nhất chính là khiến trẻ dễ tử vong

Cách điều trị chứng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ

Hiện nay bệnh rối loạn ở trẻ nhỏ cần được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và kết hợp sự kiên trì hợp tác từ cha mẹ. Người mẹ là người đồng hành cùng trẻ nhỏ rất nhiều trong cách chăm sóc chế độ dinh dưỡng hợp lý và sinh hoạt khoa học.

>> Phân biệt bệnh Zona thần kinh và bệnh giời leo

Được tổng hợp bởi vd-art.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.