Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 nguyên tắc ứng xử với con khiến bé “vừa yêu vừa sợ”

0

Cập nhật vào 16/10

Lối ứng xử thông minh của cha mẹ sẽ giúp con trưởng thành hơn và hình thành được nhân cách tốt đẹp, giúp con được mọi người yêu quý.

Việc cha mẹ ứng xử với con như thế nào trong cuộc sống hàng ngày sẽ ảnh hưởng và tác động rất lớn đến tính cách của trẻ. Bài viết dưới đây, https://vd-art.vn sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm ứng xử với con khiến trẻ “vừa yêu vừa sợ”.

1. Tôn trọng

Mối quan hệ giữa con người với con người, bao gồm mối quan hệ giữa cha mẹ- con cái thì sự tôn trọng luôn cần đặt lên hàng đầu. Cha mẹ khi ứng xử với con thì cần tôn trọng những ý kiến của con, không được có suy nghĩ trẻ nhỏ không biết gì mà phủ định hết ý kiến của trẻ. Cha mẹ sai thì cũng phải xin lỗi con. Ngược lại con cái cũng sẽ tôn trọng cha mẹ và xin lỗi nếu phạm phải lỗi lầm nào đó. Đây là nguyên tắc ứng xử mà phụ huynh cần ghi nhớ trong quá trình nuôi dạy con.

2. Giữ lời hứa

Một trong những nguyên tắc ứng xử với trẻ mà phụ huynh cần phải ghi nhớ đó chính là biết giữ lời hứa. Phụ huynh cần biết một điều rằng trẻ sẽ nhớ rất lâu và nếu cha mẹ không giữ lời hứa thì sẽ gây cho trẻ sự mất niềm tin, sau này những lời hứa của phụ huynh với trẻ sẽ không còn giá trị bởi trẻ nhớ đến những lời thất hứa trước đây. Giữ lời hứa với con là cách mà phụ huynh tạo sợi dây gắn kết với con, khiến trẻ yêu bố mẹ của mình hơn.

Cha mẹ cần giữ lời hứa với con

Cha mẹ cần giữ lời hứa với con

3. Lắng nghe

Do sự khác biệt về thế hệ, do bận rộn với công việc mà thời gian các bậc phụ huynh dành cho con ngày một ít. Khi không có sự hiểu nhau do có những bất đồng quan điểm thì mâu thuẫn tất yếu sẽ xảy ra. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần luôn lắng nghe ý kiến của con, xem con mình đang thực sự cần gì, muốn gì, cần sự sẻ chia gì từ cha mẹ. Lắng nghe cũng là một cách để tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái thêm bền chặt.

4. Khen thưởng

Phần thưởng là điều mà tất cả chúng ta đều yêu thích khi chúng ta dạt được những thành tựu trong cuộc sống. Đối với trẻ em cũng vậy, khi được điểm cao, được thầy cô khen thì trẻ luôn có mong muốn nhận được những món quà khích lệ từ cha mẹ. Cha mẹ lúc này cần ứng xử thật khéo léo, tặng con những món quà ý nghĩa để ghi nhận sự nỗ lực của con. Cha mẹ sẽ khen ngợi con nhưng ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng con kiêu căng, bằng lòng với những gì mình đã làm được.

5. Trừng phạt

Trẻ sẽ có những lỗi lầm và hình phạt để răn de là điều không thể thiếu giúp trẻ hoàn thiện hơn trong tương lai. Tuy nhiên cha mẹ không nên chọn những hình phạt như đánh đòn roi với con vì như thế trẻ sẽ chây ì với đòn roi. Một số hình phạt mẹ có thể áp dụng như: phạt đứng góc, phạt làm việc nhà, cấm túc… Hình phạt này sẽ khiến trẻ sợ và không dám tái phạm vào những lần sau.

Phạt khi trẻ mắc lỗi

Phạt khi trẻ mắc lỗi

6. Xin lỗi

Ai cũng sẽ phạm sai lầm, kể cả cha mẹ cũng vậy, khi cha mẹ sai thì bắt buộc phải xin lỗi trẻ và ngược lại nếu trẻ mắc lỗi thì cần khoanh tay xin lỗi cha mẹ. Không có sự bất bình đẳng nào cả, cách cư xử này khiến trẻ vừa yêu lại vừa sợ phụ huynh của mình.

7. Cảm ơn

Cha mẹ cần dạy con ứng xử phải biết cảm ơn những người giúp đỡ con trong cuộc sống. Lời cảm ơn phải thật sự chân thành mới đem lại thiện cảm cho người đối diện. Ví dụ cha mẹ cảm ơn con khi con tặng quà sinh nhật cho mình, cảm ơn khi con đi mua thuốc cho mẹ…

8. Làm gương

Muốn con cái nghe lời mình thì cha mẹ cũng cần làm gương tốt cho con. Cha mẹ không thể dạy con phải cư xử ngoan ngoãn, lễ phép với người lớn nếu như bản thân cha mẹ cư xử thô lỗ. Bởi vậy mà bản thân cha mẹ cần làm gương, có những hành vi tốt để con nhìn vào và noi theo, khiến con thêm yêu quý cha mẹ mình hơn.

9. Nghiêm khắc

Khi con mắc một lỗi lầm nào đó, trong phạm vi lớn thì lúc này cha mẹ cần thực sự nghiêm khắc với con. Tuyệt đối không được vừa nói vừa cười khi nói chuyện với trẻ bởi như vậy khiến trẻ nhờn hơn. Lời nói cha mẹ cần dứt khoát, thể hiện sự nghiêm khắc sẽ khiến con sợ và không dám tái phạm.

10. Khéo léo

Khi ứng xử với con thì cha mẹ cần khéo léo, lúc cương lúc nhu thì mới có thể giáo dục trẻ tốt nhất. Khi trẻ khóc lóc ăn vạ thì lúc đó cha mẹ có thể dịu dàng dỗ dành trẻ nhưng khi trẻ bình thường thì cha mẹ cần nói rõ về sự sai của con để con nhìn nhận lại.

Bài viết được giasuviet.com.vn tổng hợp và chia sẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.