Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết rèn cho con thói quen tư duy sáng tạo và khác biệt

0

Cập nhật vào 17/10

Tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng mà bất cứ ai cũng mong muốn con của mình có được. Bài viết sẽ gợi ý cho phụ huynh một số bí quyết rèn cho con thói quen tư duy sáng tạo và khác biệt. Để làm được điều này, cha mẹ phải có sự kiên nhẫn và có cách giáo dục thông minh để phát huy được tiềm năng ở trẻ.

1. Khích lệ trẻ nói lên quan điểm cá nhân của mình

Nếu như ở các nước phương Tây thì trẻ em rất tự tin và bộc lộ quan điểm của mình khi còn rất nhỏ thì ở các nước phương Đông, trong đó có Việt nam thì gần như không có điều này. Trẻ thường rụt rè, ngại nói trước đám đông, có nói thì cũng không rõ ràng, thiếu sự logic.

Chính bởi mà cha mẹ cần rèn cho con sự tự tin, dạy con cách bày tỏ chính kiến quan điểm của mình dù ý kiến đó có sai hay đúng. Dù ý kiến của con có đi ngược lại với ý kiến của đại đa số lớp thì cũng không sao, miễn là trẻ có thể lí giải phân tích ý kiến của mình một cách rõ ràng nhất.

Thói quen này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy phân tích, phản biện, tư duy sáng tạo và khác biệt so với phần đông những đứa trẻ khác.

Cha mẹ cần khích lệ con dám nói những điều mình suy nghĩ

Cha mẹ cần khích lệ con dám nói những điều mình suy nghĩ

2. Cho trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ và hoạt động thể chất

Những trò chơi trí tuệ có thể kể đến như rubic, giải ô chữ, đuổi hình bắt chữ, cờ vua… Việc chơi những trò chơi này thường xuyên giúp não bộ của trẻ liên tục được kích thích sự sáng tao. Ví dụ như khi trẻ chơi trò xếp hình phát tiển tư duy toán học thì trẻ hình thành cho mình tư duy về hình khối, kích cỡ đồ vật, trẻ sẽ nhận biết về các hình ảnh tốt hơn.

Ngoài ra thì trẻ cũng cần tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, ưu điểm của việc vận động là ngoài việc giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh thì trí óc cũng linh hoạt sáng tạo hơn.

>>>> Tham khảo thêm về 10 nguyên tắc ứng xử với con khiến bé “vừa yêu vừa sợ” để có thể dạy con tốt hơn.

3. Rèn cho trẻ thói quen đọc sách

Sách là một thế giới kiến thức vô cùng to lớn và rộng mở, tích lũy vốn tri thức phong phú và đồ sộ của những nền văn minh khác nhau tong hàng nghìn năm lịch sử. Để giúp con hình thành tư duy sáng tạo thì cha mẹ cần cho con đọc sách từ nhỏ, để trẻ khá phá ra những chân trời kiến thức. Thông qua quá trình đọc sách thì tư duy ngôn ngữ của trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều, khả năng lập luận về một vấn đề nào đó sẽ có chiều sâu và logic hơn dựa trên những kiến thức mà trẻ tiếp nhận được qua quá trình đọc sách. Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng là cha mẹ không được để con lạm dụng quá nhiều vào sách văn mẫu, nếu con cứ học thuộc văn mẫu rồi làm vào bài kiểm tra thì như vậy không phát huy được cá tính riêng biệt của trẻ. Cần phải giải thích rõ ràng cho con hiểu sách văn mẫu chỉ là tài liệu để con có thể tham khảo cách diễn đạt và lối viết cứ không phải là thứ để con học thuộc.

Dạy con cách đọc sách

Dạy con cách đọc sách

4. Cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên

Ngày nay thì do không gian sống bị thu hẹp thì hầu như cuộc sống của trẻ chỉ được gói gọn trong không gian phòng học ở nhà và trường học. Trẻ thiếu thời gian vui chơi, trải nghiệm với thiên nhiên. Theo nghiên cứu thì việc cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp tăng cường khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, trẻ sẽ nhìn cuộc sống với những vấn đề theo góc độ của riêng mình mà không phụ thuộc vào người lớn. Khi có khả năng sáng tạo, trẻ linh hoạt trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ học tập nói riêng và các vấn đề khác trong cuộc sống nói chung khi mai này rời xa vòng tay bố mẹ và bước ra thế giới bên ngoài.Sự sáng tạo cũng mang đến cho trẻ cảm giác hạnh phúc, vui vẻ và hình thành những cách nghĩ mới mẻ thoát khỏi sự rập khuôn.

Chia sẻ được tổng hợp bởi  giasuviet.net.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.