Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không và chữa bao lâu thì khỏi?

0

Cập nhật vào 19/12

Bệnh viêm da tiếp xúc là bệnh da liễu phổ biến, tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ cho cơ thể người bệnh. Nhiều người luôn thắc mắc bệnh viêm da tiếp xúc có lây không và điều trị trong bao lâu thì khỏi? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này.

 Bệnh viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da tiếp xúc hay còn gọi là viêm da là một chứng bệnh da liễu thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Chứng bệnh này không gay hại cho sức khỏe nhưng sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu,ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Bệnh gây ra do da tiếp xúc với chất gây kích ứng, thường gặp nhất là hóa mỹ phẩm, thời tiết, hóa chất công nhiệp và sinh hoạt, thực phẩm dị ứng.

Khi tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây kích ứng, vùng da sẽ bị khô, đỏ rộp, gây ngứa nhiều. Ngứa và rát da dữ dội từ càng ngày càng tăng cao sau khi tiếp xúc. Nếu gãi nhiều các nốt rộp chảy nước kèm theo da đóng vảy, sung và có thể lây lan ra các vùng ra lành.

Xem thêm những chia sẻ của bác sĩ Hello Doctor về bệnh viêm da tiếp xúc trong bài viết viêm da tiếp xúc là gì.

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?

Viêm da tiếp xúc là bệnh da liễu tuy không gây nguy hiểm nhưng cũng như các loại bệnh da liễu khác, nó dễ lan từ một bộ phận cơ thể sang nhiều bộ phận khác, có thể là toàn cơ thể và lây sang người khác khi có sự tiếp xúc.

Nếu bạn bị ở một bộ phận cơ thể, vì quá ngứa nên gãi rồi lại tiếp xúc tay vừa gãi lên vùng da khác khiến cho vùng da lành thành da bệnh.

Cũng theo cơ chế này khi bạn dùng tay vừa gãi đụng chạm trực tiếp lên vừng da người khác hoặc da họ cham trực tiếp vào vùng da bệnh của bạn thì khả năng lây bệnh viêm da tiếp xúc là tương đối cao.

Làm sao để viêm da tiếp xúc không lây lan?

Để tránh tình trạng lây lan cù bệnh viêm da tiếp xúc, bạn cần thực hiện một số biện pháp sau:

– Thường xuyên tổng vệ sinh nhà cửa, giữ gìn môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

– Hạn chế ăn uống các thực phẩm quá nóng hoặc dễ gây dị ứng.

– Bổ sung nhiều loại vitamin cho cơ thể.

– Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể.

– Ăn mặc thoáng mát, thoải mái.

– Hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với hóa chất công nghiệp và sinh hoạt.

Điều trị bệnh viêm da tiếp xúc bao lâu thì khỏi?

Cách tốt nhất để điều trị bệnh viêm da tiếp xúc là giải quyết các triệu chứng trên da và kiểm soát tình trạng bệnh ở mức ổn định. Việc điều trị cũng như thời gian chấm dứt các triệu chứng viêm da tiếp xúc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sau:

 – Tác dụng của thuốc các loại thuốc đang sử dụng kể cả thuốc uống và thuốc bôi ngoài da.

– Cơ địa của người bệnh, đa phần những bệnh nhân có cơ địa thấp thì thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.

– Trong quá trình sinh hoạt, lao động, người bệnh cần hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với các nhân tố gây kích ứng da, nếu tiếp xúc phải trang bị đồ bảo hộ cẩn thận.

– Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và chăm sóc da của bệnh nhân.

Vì quá trình điều trị chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố nên không thể kết luận hay phán đoán điều trị bệnh viêm da tiếp xúc trong bao lâu là khỏi.

Tuy nhiên, thông thường thì bệnh viêm da tiếp xúc sẽ tự khỏi trong 2 – 3 tuần, nếu bệnh nặng có thể sẽ kéo dài trong vài tháng khi tuân thủ đầy đủ pháp đồ điều trị.

Khi có biểu hiện của bệnh viêm da tiếp xúc bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và xin ý kiến của bác sĩ về các biện pháp xử lý kịp thời. Tránh tình trạng chần chừ, lâu dần bệnh sẽ chuyển nặng khó khăn trong việc điều trị.

Xem thêm 3 cách điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả

Được tổng hợp bởi vd-art.vn cùng các chuyên gia Hello Doctor

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.