Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

6 cách chăm sóc bệnh nhân Parkinson không thể bỏ qua

0

Cập nhật vào 06/12

Bệnh parkinson khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy mà người thân cần phải quan tâm, chăm sóc bệnh nhân Parkinson. Tuy nhiên hầu hết mọi người không biết cách chăm sóc sao cho hiệu quả. Cho nên hôm nay, tôi xin chia sẻ cách chăm sóc bệnh nhân parkinson.

 

Người bệnh Parkinson do không thể cử động linh hoạt như người bình thường, cho nên trong sinh hoạt hằng ngày bọn họ cần phải có sự hỗ trợ của người thân. Để tiện cho việc chăm sóc bệnh nhân parkinson, hãy cùng vd-art.vn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng dành cho bệnh nhân Parkinson thường chứa nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Trong các bữa ăn, bạn nên tăng dần lượng chất xơ và uống nhiều nước, nếu không tình trạng táo bón sẽ trở nên nặng hơn. Nên duy trì lượng chất xơ thường xuyên để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, chế độ ăn cung cấp các chất dinh dưỡng, như axit béo omega-3 là rất có lợi.

Tỉ lệ một bữa ăn cân đối cần đảm bảo đủ

Ít nhất 6 phần ngũ cốc, 2 – 3 phần thịt, 2 – 3 phần sữa cùng 4 – 5 phần rau củ và hoa quả. Tránh tuyệt đối những thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, protein hoặc có hàm lượng cholesteron cao.

Ngoài ra để các bạn có thể biết thêm những dấu hiệu của bệnh parkinson để phát hiện sớm bệnh. Các bạn có thể tham khảo thêm tại dấu hiệu bệnh parkinson.

Đi bộ

cách chăm sóc bệnh nhân Parkinson 1

Bệnh Parkinson có thể làm bạn mất cảm giác cân bằng, gây khó khăn khi đi bộ. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này:

+ Cố gắng đi một cách chậm rãi.

+ Để gót chân tiếp xúc với mặt sàn đầu tiên khi đi bộ.

+ Nếu cảm thấy mất thăng bằng, tốt nhất hãy dừng lại, đứng thẳng và kiểm tra tư thế trước khi tiếp tục di chuyển.

+ Trong khi đi bộ, hãy nhìn thẳng thay vì nhìn xuống.

Tinh thần thoải mái

Những người bệnh Parkinson có khả năng rơi vào trầm cảm, thậm chí có những trường hợp trầm cảm nặng. Lúc này, cần đưa họ đến bác sĩ để có thể được khám chữa kịp thời, hoặc có thể được hỗ trợ chia sẻ về phần tinh thần. Nếu để tình trạng này kéo dài lâu sẽ nguy hiểm.

Tránh va ngã

Trong giai đoạn sau của bệnh, người bệnh sẽ rất dễ bị ngã do mất khả năng giữ thăng bằng và khó khăn khi cử động. Những gợi ý sau đây có thể giúp người bệnh tránh được vấn đề này:

+ Không chỉ xoay phần trên cơ thể trong khi quay, hãy di chuyển toàn bộ cơ thể.

+ Không dựa hoặc tiếp cận cơ thể vào vật khác. Giữ trung tâm của trọng lực cơ thể trên đôi chân của chính mình.

+ Không mang đồ vật nặng trong khi bạn đang đi bộ.

+ Tránh đi lùi.

Chế độ luyện tập thể chất

cách chăm sóc bệnh nhân Parkinson 2

Những hoạt động về thể chất có thể giúp cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Những môn thể thoa tốt nhất có thể là bơi lội, khiêu vũ, đi bộ, chơi gôn… Đối với một số trường hợp điển hình, đòi hỏi bệnh nhân phải rèn luyện những bộ môn thể thao gắng sức, mang vật nặng nhằm phục hồi tư thế, bước đi cũng như linh hoạt trong di chuyển. Biện pháp tốt nhất là bạn có thể kết hợp dùng thuốc và những bài tập song song.

Với người bệnh Parkinson việc vận động trở nên khó khăn nhưng là điều rất cần thiết để tránh tình trạng cứng đờ và tăng sự dẻo dai cho cơ bắp. Người bệnh Parkinson nên có một chế độ luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn và cũng cần rất lưu ý để tránh các tổn thương có thể gặp phải.

>> Phân biệt bệnh Zona thần kinh và bệnh giời leo

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.