Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

0

Cập nhật vào 06/12

Rối loạn thần kinh thực vật là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa… Đây là bệnh ngày càng phổ biến nhất là ở trẻ em, tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh. Vậy phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em là gì? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hõ hơn.

 

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp.

Bình thường có sự cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm hoặc phó giao cảm duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Khi có rối loạn, việc điều trị chủ yếu để tạo sự cân bằng trở lại giữa hai hệ thống này. Ở mức độ nhẹ đôi khi chỉ dùng an thần, vitamin C, sinh tố, tâm lý liệu pháp, chế độ sinh hoạt điều độ sẽ cân bằng trở lại.

đôi khi việc điều chỉnh triệu chứng do rối loạn thần kinh thực vật gây nên mang tính cục bộ như bệnh mồ hôi tay chân, loét dạ dày – tá tràng… khá phức tạp, có khi phải phẫu thuật. Vì vậy người có các triệu chứng trên nên đi khám chuyên khoa thần kinh để xác định mức độ rối loạn thần kinh thực vật và điều trị kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em sau đây:

1. Nguyên nhân gây bệnh ở trẻ em?

Chức năng thực vật được chia thành chức năng giao cảm và chức năng phó giao cảm. Hai chức năng này hoạt động đối lập nhau, tuy nhiên chúng ở trạng thái cân bằng động. Khi một trong hai chức năng bị ức chế, giảm hoạt động thì chức năng kia sẽ có biểu hiện hoạt động trội lên. Vấn đề nhận định ranh giới giữa rối loạn tuần hoàn ngoại vi do chức năng với tổn thương thực thể có thể rất khó khăn, vì rối loạn tuần hoàn do thần kinh thực vật cũng có thể sẽ dẫn tới những biến đổi các cơ quan trong cơ thể và gây một số bệnh…

Ở trẻ em, do hệ thống thần kinh trung ương và não bộ đang trong giai đoạn hoàn thiện nên dễ xảy ra một số bệnh lý về thần kinh trong đó rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ dạng thường gặp nhất.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như: Ngoài rối loạn di truyền có thể gây ra bệnh thì còn phải kể đến các nguyên nhân đặc trưng như: các bệnh tự miễn (hội chứng Sjogren và Lupus ban đỏ hệ thống).

Rối loạn thần kinh thực vật cũng có thể được gây ra do tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật vùng cổ hoặc xạ trị. Những biến đổi do tuổi hay bệnh lý của những cơ quan chi phối mà khả năng sẵn sàng hoạt động chức năng đã bị suy giảm hay những biến đổi bất thường như: một số bệnh truyền nhiễm… cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn thần kinh thực vật, dần dần có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

2. Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

Để ngăn chặn hệ lụy của rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em thì cần kết hợp điều trị giữa Đông y, Tây y và điều trị tâm lý.

Ngoài việc dùng các loại thuốc đặc trị như sinh tố B, thuốc canxi, thuốc an thần, người bệnh có thể kết hợp cách chữa Đông y như châm cứu, liệu pháp tắm nóng, tắm lạnh. Uống thuốc chống suy nhược cơ thể, thuốc hạ huyết áp cũng có tác dụng trong khâu điều trị.

Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật 1

Hạn chế hệ lụy mà bệnh gây ra ở trẻ

Điều trị bằng Đông y được coi là phương pháp mang lại hiệu quả tốt và hạn chế hệ lụy một cách rõ rệt mà không mang lại tác dụng phụ. Hãy mang trẻ đến các cơ sở Đông y để được thăm khám và bốc thuốc tránh tình trạng tự đi mua thuốc theo lời mách bảo của những người xung quanh.

Về ăn uống, hạn chế thức ăn mặn, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đặc biệt là nên sống vui vẻ, lạc quan, thoải mái, không quá lo nghĩ, đồng thời đừng quên tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe.

Ngoài những biện pháp kể trên thì sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ và người thân bên cạnh sẽ giúp cho trẻ cảm thấy ấm áp, lạc quan và nhanh chóng khỏi bệnh.

>> 10 nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Được tổng hợp bởi vd-art.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.