Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

7 chú ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ

0

Cập nhật vào 19/12

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường gặp khó khăn về ăn uống cũng như phát âm và có thể gặp phải nhiều biến chứng nếu không có biện pháp chăm sóc hợp lý sau mổ. Sau đây là những chú ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ.

Những chú ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ

1. Vệ sinh vết mổ

chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ 1

Vệ sinh vết mổ là một công việc hết sức quan trọng và phải được quan tâm hàng đầu khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ. Đa phần các trường hợp, người bệnh sẽ không được tắm (bằng vòi hoa sen hay tắm bồn) hay cho nước tiếp xúc trực tiếp với vết mổ cho đến khi liền hoàn toàn.

Bên cạnh đó, sau mổ thì vùng da tại vị trí đó sẽ hơi sưng và thâm tím, sau một thời gian sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng này không thuyên giảm và có dấu hiệu nặng hơn thì người nhà cần liên lạc với bác sĩ thực hiện phẫu thuật ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng.

Khi vết mổ lành hoàn toàn sẽ để lại vết sẹo có màu hồng và gồ gề, nên bôi cho người bệnh một lượng kem dưỡng ẩm không có chất tạo mùi để làm mềm da.

Ngoài ra để biết thêm những phương pháp phẫu thuật bướu cổ, các bạn có thể tham khảo thêm tại phẫu thuật bướu cổ.

2. Theo dõi các biến chứng

Cần có sự theo dõi thường xuyên và chặt chẽ tình trạng của người bệnh sau mổ bướu để có thể phát hiện kịp thời các biến chứng cũng như khắc phục kịp thời.

Cần đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện đã thực hiện ca mổ nếu có các dấu hiệu bất thường xảy ra.

3. Vận động

Sau ca mổ bướu cổ, bệnh nhân cần khoảng 10 ngày để hồi phục nên trong khoảng thời gian này, không nên nhấc bất cứ vật nặng nào hoặc thực hiện các vận động mạnh để tránh gia tăng áp lực lên vùng cổ nơi có vết mổ.

Sau khoảng thời gian 10 ngày sau mổ, khi có thể quay đầu mà không thấy đau đớn hoặc khó khăn, người bệnh có thể tiếp tục lái xe và tham gia vào các hoạt động hàng ngày khác, có thể tham gia được các hoạt động thể thao.

4. Chế độ ăn uống

chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ 2

Sau phẫu thuật bướu cổ, vùng cổ sẽ bị cứng và đau nên khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu cổ chỉ nên cho họ ăn các thực phẩm mềm và dễ nuốt. Trong bữa ăn cũng nên ăn chậm, uống nhiều nước để làm mềm thức ăn và tránh tình trạng bị nghẹn. Bạn cũng có thể sử dụng máy say sinh tố say những thức ăn đã chín cho bệnh nhân.

5. Tái khám

Bất cứ bệnh nhân nào sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật đều phải tiến hành tái khám để kiểm tra vết mổ, tình trạng sức khỏe và nồng độ hormone.

Điều này cũng rất cần thiết để bệnh nhân cũng như người nhà xin được lời khuyên của bác sĩ về việc về chế độ ăn uống, sinh hoạt nếu cần thiết.

6. Phòng của người bệnh

Giường của bệnh nhân sau mổ bướu cổ phải êm ái, chắc chắn, thoải mái, nên đặt giường ở tư thế thấp đầu tránh gây áp lực lên vết mổ.

Nếu trời rét phải có đủ chăn ấm, có túi nước nóng đặt xung quanh, có thể dùng máy sưởi, bố trí sẵn các đệm hơi nóng,… Mùa nóng thì phòng phải thoáng mát, nên có điều hòa, tránh ngột ngạt, cần tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

7. Sử dụng thuốc phục hồi

Một số trường hợp sau khi mổ bướu cổ sẽ phải sử dụng kết hợp thêm thuốc phục hồi theo sự chỉ định của bác sĩ. Người nhà bệnh nhân cần lưu ý để cho bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều lượng để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm 3 cách điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả

Được tổng hợp bởi vd-art.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.