Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

[TƯ VẤN] 2 cách xử lý sàn bê tông Cemboard bị thấm nước

0

Cập nhật vào 15/09

Tuy có khả năng chịu lực và nước tốt nhưng các hạng mục sàn Cemboard vẫn cần xử lý chống thấm kỹ trước khi đi vào sử dụng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn. Nếu chẳng may thợ thi công thiếu tay nghề dẫn đến sàn bê tông Cemboard của bạn bị thấm nước gây nấm mốc, mục nát thì phải xử lý ra sao cho hiệu quả? Hãy cùng đi tìm giải pháp cho vấn đề trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sử dụng sơn chống thấm

Sơn chống thấm là một loại sơn được thiết kế đặc biệt để tạo ra một lớp bề mặt không thấm nước hoặc chống thấm nước. Để sử dụng sơn trên bề mặt sàn bê tông Cemboard, đơn vị thi công cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Trước khi tiến hành xử lý chống thấm, bạn cần vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh vị trí bị thấm dột, ẩm bằng bàn chải cứng, giấy ráp hoặc máy hơi để loại bỏ các chất cặn, vết bẩn, nấm mốc.

Đặc biệt tại những hạng mục công trình thường xuyên phải tiếp xúc với tác động từ người qua lại hoặc thời tiết như sàn gác Cemboard hoặc sàn sân thượng, việc vệ sinh cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Nếu sàn Cemboard đã được trát hồ vữa và lát gạch đá hoa, bạn cần loại bỏ các phần đã bị cũ, thấm nước để thay bằng các viên gạch mới.

Bước 2: Tiến hành xử lý

Thợ thi công cần chuẩn bị các loại sơn chống thấm chuyên dụng cho tấm Cemboard như  Flex Shield Color, Sikaproof Membrane hay Lotus Shield để tiến hành xử lý vị trí bị thấm dột  Bạn sử dụng các công cụ như ru lô, cọ hoặc máy phun chống thấm để sơn lên bề mặt sàn Cemboard. Thông thường, bạn cần sơn từ 2 đến 3 lớp chống thấm để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Sử dụng các công cụ như ru lô, cọ chuyên dụng hoặc máy phun thuốc để sơn chống thấm
Sử dụng các công cụ như ru lô, cọ chuyên dụng hoặc máy phun thuốc để sơn chống thấm

Để sơn chống thấm mang lại hiệu quả cao nhất, người thợ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Sơn đồng bộ: Chú ý sử dụng sơn có màu và chất lượng đồng nhất trên toàn bộ bề mặt sàn nhằm tăng khả năng chống thấm và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.
  • Pha trộn sơn đúng tỷ lệ: Tỷ lệ pha trộn được nhà sản xuất quy định thường là 0.5kg nước : 1kg xi măng trắng : 1kg sơn chống thấm, tùy vào hướng dẫn trên bao bì sơn.
  • Thời gian khô cho mỗi lớp sơn là khoảng 2 – 3 giờ: Để đảm bảo kết quả tốt nhất, cần đảm bảo mỗi lớp sơn được khô hoàn toàn trước khi được chồng thêm lớp sơn tiếp theo.

Bước 3: Hoàn thiện bề mặt

Sau khi đã xử lý chống thấm cho sàn Cemboard, bạn dùng bay răng cửa trải một lớp vữa mỏng lên bề mặt sàn rồi nhanh chóng đặt viên gạch vào vị trí cần dán. Dùng búa hoặc lựa tay gõ, ấn sao cho gạch bám chắc vào sàn. Cuối cùng, lau sạch bề mặt gạch bằng khăn ẩm và đợi sàn hoàn toàn khô trước khi sử dụng.

2. Sử dụng xi măng

Xi măng chống thấm là một loại xi măng được dùng cải tiến khả năng chống thấm nước tốt hơn cho sàn bê tông Cemboard. Để sử dụng xi măng chống thấm, người thợ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Tương tự như cách trên, trước khi bắt tay vào thi công, bạn cần đảm bảo rằng bề mặt sàn tấm xi măng Cemboard sạch sẽ nhất, loại bỏ các phần gạch trang trí hoặc vữa đã bị thấm.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp xi măng chống thấm

Quá trình pha trộn hỗn hợp xi măng cũng cần đảm bảo đúng tỷ lệ để mang đến hiệu quả cao nhất. Tùy theo hướng dẫn cho nhà sản xuất nhưng thông thường, tỷ lệ này sẽ 1 xi măng : 3 cát và 16 – 20% nước. Trong quá trình trộn hỗn hợp xi măng, hãy chia thành những phần nhỏ và trộn từ từ để tránh tình trạng vón cục gây nhám xù khi thi công.

Bước 3: Quét lớp chống thấm

Tiến hành quét hỗn hợp đã trộn lên bề mặt sàn. Bạn nên sử dụng 2 – 3 lớp sơn để mang đến hiệu quả chống thấm tối đa.

Khoảng thời gian giữa mỗi lớp khoảng 10 phút (tùy loại xi măng chống thấm) để sơn kịp thẩm thấu và khô. Trong quá trình quét sơn, người thợ cần thực hiện quét một cách đều tay, tạo thành lớp sơn mỏng và đồng đều trên toàn bề mặt.

Quét đều tay lớp xi măng chống thấm lên sàn Cemboard
Quét đều tay lớp xi măng chống thấm lên sàn Cemboard

Bước 4: Bảo dưỡng lớp chống thấm

Để bảo vệ lớp chống thấm vừa mới quét, hãy sử dụng nilon hoặc bao tải để che phủ bề mặt. Điều này sẽ hạn chế tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài vào làm hỏng lớp nước xi măng vừa trát. Sau khi đợi lớp chống thấm khô, bạn tiến hành lát gạch làm ron hoàn thiện công trình.

3. Lưu ý khi xử lý sàn Cemboard bị thấm nước

Khi xử lý sàn Cemboard bị thấm nước, người thợ thi công và chủ đầu tư cần lưu ý những điều sau:

Hạn chế tiếp xúc nước lâu dài với sàn Cemboard

Khi thi công, tránh đổ nước lên sàn và hạn chế tác động ngoại lực mạnh để ngăn tình trạng nứt vỡ, tạo khe hở cho nước thấm vào tấm Cemboard. Điều này sẽ giúp ngăn tình trạng ẩm ướt và nấm mốc về sau.

Lựa độ dày tấm xi măng phù hợp làm sàn

Các công trình sàn ngoại thất tiếp xúc nhiều với mưa ẩm cần sử dụng tấm xi măng có độ dày từ 14 – 20mm nhằm đảm bảo khả năng chống chịu thời tiết tối ưu, còn các công trình nội thất nên sử dụng tấm Cemboard có độ dày từ 10 – 14mm. Giá của tấm Cemboard chịu nước sẽ thay đổi phụ thuộc vào độ dày, dao động từ 500,000 –  860,000/tấm, vì vậy, người dùng nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và đặc tính của hạng mục cần thi công để tránh lãng phí ngân sách..

Vệ sinh sàn thường xuyên

Bạn cần duy trì vệ sinh sàn nhà đều đặn ít nhất 1 lần/tuần để hạn chế bụi bẩn, rêu mốc và đảm bảo tính thẩm mỹ. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra khả năng chống thấm, dột của sàn bằng mắt thường để kịp thời xử lý.

Cần vệ sinh sàn nhà tấm Cemboard đều đặn để duy trì tính thẩm mỹ và gia tăng tuổi thọ cho sàn
Cần vệ sinh sàn nhà tấm Cemboard đều đặn để duy trì tính thẩm mỹ và gia tăng tuổi thọ cho sàn

Việc bảo sàn bê tông Cemboard bị thấm dột vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình, vừa có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, khi phát hiện các vị trí sàn gặp hiện tượng trên, các bạn cần nhanh chóng xử lý theo hai phương pháp bài viết đã gợi ý để tránh vị trí thấm dột nghiêm trọng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.