Nguyên tắc phong thủy trong thiết kế phòng bếp

0

Căn bếp là nơi ảnh hưởng lớn đến các thành viên trong gia đình và vận khí của ngôi nhà.  Do đó, cần tính toán tốt yếu tố phong thủy để thiết kế nội thất phòng bếp sao cho phù hợp.

1. Tàng phong tụ khí

Thiết kế phong thủy phòng bếp

Với các căn nhà phố, bếp thường được bố trí ở phần phía sau ngôi nhà

Theo phong thủy,  căn bếp phải đảm bảo được yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức là tránh gió để tụ được khí). Do đó, cần thiết kế nhà  bếp tránh các hướng bị gió thổi. Như vậy, nên bố trí bếp ở phía sau ngôi nhà cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được. Tuy nhiên, bếp vẫn cần thông thoáng sạch sẽ chứ không phải là nơi tù đọng, đóng kín. Có như vậy vận thế của ngôi nhà mới được giữ vững và tâm trạng của các thành viên trong gia đình được đảm bảo.

2. Thủy hỏa bất tương dung

Thiết kế phong thủy cho phòng bếp

Bếp thiết kế hình chữ L tránh bếp nấu gần bồn rửa

Hỏa và Thủy xung khắc. Do đó không đặt  bếp nấu (hỏa khí) và hệ thống vòi nước (Thủy) cạnh nhau. Cùng ý nghĩa đó, bếp nấu cũng phải xa  tủ lạnh. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…

Ngoài ra, cũng cần chú ý không đặt bếp lên trên hệ thống rãnh, mương hay đường cấp thoát nước gian bếp.

3. Tọa hung hướng cát

Nguyên tắc thiết kế phong thủy phòng bếp

Khí dương từ bếp giúp cải thiện phong thủy trong nhà

“Tọa hung hướng cát” nghĩa là bếp đặt tại vị trí của hướng xấu nhưng mặt quay về hướng tốt.

4 hướng xấu trong cung bổn mệnh bao gồm: họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh. Nếu đặt nhà bếp ở những vị trí này sẽ hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa từ bếp nấu sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi, giúp cải thiện được phong thủy trong nhà một cách rất hiệu quả.

Tuy nhiên, bếp phải “hướng cát” để hướng về các điều lành, giúp mọi thành viên trong gia đình gặp được phúc đức, tốt lành.

4. Hướng đặt bếp cát lợi

Thiết kế phong thủy cho phòng bếp

Đặt bếp theo hướng tốt giúp dung hòa không khí trong nhà

Nhà bếp đặt ở hướng bắc trong nhà, phía bắc thuộc thủy, xưa gọi thủy hỏa đã có sẵn, gia chủ luôn được bình an.

Nhà bếp thuộc phía đông hoặc nam trong nhà. Ngũ hành của hai hướng này thuộc mộc, đây là bố cục mộc hỏa thông hiểu. Người ở trong nhà sẽ được quý nhân phù hộ.

Nhà bếp thuộc hướng đông bắc trong nhà. Ngũ hành của hướng đông bắc thuộc thổ, gọi là hỏa thổ tương sinh. Đây là hiện tượng dung hòa, hỏa là quẻ trung tâm, thổ là quẻ thiếu dương. Đây là dương âm tương hợp, trung cát.

Nhà bếp ở hướng tây bắc hoặc phía tây trong nhà, ngũ hành của hai hướng này thuộc kim. Đây là hiện tượng hỏa kim tương khắc, gia chủ vận khí không tốt.

Nhà bếp ở phía tây nam trong nhà. Tây nam là hướng dễ sinh bệnh, ngũ hành thuộc thổ. Thổ hỏa xung khắc, người trong nhà sẽ bị nhiều bệnh tật.

Do vậy cần tránh đặt bếp ở hướng tây bắc hoặc tây nam trong nhà, đề phòng điều xấu đến với các thành viên trong gia đình.

5. Không bố trí gần phòng vệ sinh

Thiết kế phong thủy phòng bếp

Quầy bar nhỏ cũng được xem là vách ngăn hờ giữa bếp, phòng khách và các không gian sống khác

Tối kỵ bố trí nhà bếp giáp tường hoặc gần với phòng vệ sinh. Vì nhà bếp có bếp nấu – có lửa thuộc về hỏa. Còn phòng vệ sinh là nơi có nước, thuộc về thủy. Theo ngũ hành, thủy và hỏa vốn tương khắc nhau..

Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi vị trí hai không gian sống này trong nhà, bạn có thể giảm thiểu phần nào rắc rối bằng cách giữ cho bếp cũng như nhà vệ sinh luôn khô ráo, sạch sẽ.

Ngoài ra, cần lưu ý bố trí thêm một chiếc cửa hoặc bình phong để ngăn cách không gian giữa hai khu vực này.

Mai Đỗ Sưu tầm

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng

>