Phong thủy hoàn hảo nhất cho phòng khách

0
Cập nhật lần cuối

Phòng khách từ xưa tới nay vẫn được coi như là “trái tim”, là trung tâm chú ý của cả ngôi nhà. Chính vì vậy, việc thiết kế nội thất phòng khách, bố trí phòng khách người ta không chỉ quan tâm đến yếu tố khoa học, sang trọng, tiết kiệm… mà hợp phong thủy cũng là một điều không thể bỏ qua.

Từ xưa, người ta đã quan niệm rằng một ngôi nhà hợp phong thủy thì chủ nhân sẽ gặp may mắn, thêm thịnh vượng, tiền tài… Nhưng bố trí thế nào để có một phòng khách tăng may mắn, chiêu tài vận hẳn không phải là điều dễ dàng. 

Dưới đây là những điều nên và không nên làm khi thiết kế nội thất để có được một phòng khách được cho là hợp phong thủy. 

Thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy

1. Về vị trí

Nên:  Đặt phòng khách ở gần cửa ra vào

Theo các chuyên gia phong thủy, phòng khách nên được bố trí, sắp đặt là căn phòng đầu tiên của ngôi nhà và ở vị trí gần nhất với cổng ra vào. Điều này giúp khách tới chơi nhà có thể đi thẳng đến phòng khách sau khi bước vào từ cổng mà không phải đi qua những căn phòng khác trước.

Ngoài ra, phòng khách còn phải là nơi có thể hấp thu được nhiều không khí và ánh sáng tự nhiên nhất. Đây là cách giúp các thành viên trong gia đình bạn luôn khỏe mạnh, dồi dào sức khỏe và không ốm đau.

Không nên:  Đối thẳng với cửa sổ, cửa hậu hoặc nhà vệ sinh. 

Cửa và cửa sổ là những nơi không khí lưu thông ra vào phòng, vì vậy, vị trí phòng khách không thể nằm trên một trục thẳng với cửa sổ và cửa hậu. Nói cách khác, bố trí nhà theo dạng cửa trước cửa sau thông thẳng với nhau là điều cấm kỵ.

Kiểu thiết kế này khiến không khí xộc thẳng vào nhà rồi nhanh chóng thoát ra cửa sau, không tụ lại trong phòng. Do vậy, tiền tài, phúc lộc cũng khó mà kết tụ trong nhà.

Xét theo phong thủy, kiểu bố cục như vậy là bố cục thoát tài. Xét về bản chất, không gian nhà vệ sinh không được sạch sẽ, vì vậy, cửa chính trong nhà nên tránh hướng thẳng vào nhà vệ sinh. Nếu vô tình thiết kế theo hướng này, tài vận của gia chủ sẽ bị tổn hại, chủ nhân dễ mắc sai lầm khi đầu tư tài chính, tiền chưa vào nhà đã bị thất thoát.

2. Về ánh sáng

Ánh sáng có vai trò đặc biệt quan trọng trong không gian sống trong nhà, với phòng khách cũng vậy.

Nên: Thiết kế đủ cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Ngoài việc có thể tận dụng luồng ánh sáng tự nhiên, bạn nên thiết kế một hệ thống ánh sáng nhân tạo hoàn hảo. Phòng khách đầy đủ ánh sáng sẽ mang đến cho gia đình bạn may mắn, hài hòa và yên bình.

Để có đủ ánh sáng tự nhiên cho phòng khách, trên bậu cửa sổ, bạn nên hạn chế tối đa việc bày biện những chậu hoa rậm rạp chắn ánh sáng.

Với những bóng đèn nhân tạo, bạn có thể tham khảo một số loại đèn thích hợp:

– Đèn chiếu sáng: Phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, nên ánh sáng phòng khách phải tốt, cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cho phòng khách.

– Đèn nền: Cung cấp ánh sáng cho không gian căn phòng, làm nổi bật bầu không khí trong phòng.

– Đèn trang trí: Như một điểm nhấn, một tác phẩm điêu khắc hay đồ trang sức. Thông qua cường độ ánh sáng mà có thể làm nổi bật nên tính quan trọng của nó. Đèn trang trí còn dùng để kích hoạt trường khí trong phong thủy.

Ngoài ra bạn có thể treo một chiếc gương lớn để tăng thêm hiệu quả chiếu sáng cho phòng khách, vừa có tác dụng cải thiện diện tích căn phòng, rất thích hợp với những phòng khách khiêm tốn về diện tích.

Thiết kế nội thất hợp phong thủy

Không nên:  Cấm kỵ một phòng khách thiếu ánh sáng

Khi thiết kế phòng khách, bạn cần biết cách bố trí và thiết kế các cửa sổ giúp phòng khách không bị yếm khí và thiếu ánh sáng,  đó là điều cấm kỵ trong phong thủy, kể cả những góc khuất cũng cần được bố trí ánh sáng hợp lý.
Khi đặt những tấm gương để làm tăng hiệu quả chiếu sáng, bạn cũng nên chú ý không treo gương phản chiếu với cửa nhà vệ sinh, tay vịn cầu thang, khu vực bếp. Cũng không nên đặt gương đối diện với cửa chính của phòng khách.

Phòng khách đẹp

3. Về trang trí nội thất

Nên: Phù hợp với phong thủy chung của ngôi nhà

Lựa chọn cách trang trí hợp phong thủy cho phòng khách của bạn thường đòi hỏi một chút công sức. Cách tốt nhất để bắt đầu là hiểu về phong thủy bát quái hoặc bản đồ năng lượng của ngôi nhà bạn. Một khi bạn biết phòng khách nhà bạn thuộc khu vực phong thủy nào, bạn sẽ biết rõ nên chọn màu sắc nào, hình dáng nào và chất liệu nào cho nội thất lựa vào các yếu tố phong thủy.

Ví dụ, nếu phòng khách nhà bạn nằm ở hướng Nam, bạn nên sở dụng nhiều các yếu tốt Hỏa và Mộc mạnh mẽ. Màu đỏ, da cam, vàng cúng như tất cả các sắc thái của màu xanh lá cây và nâu đều tất tuyệt vời cho phòng khách

Cách bài trí đơn giản nhất bạn có thể tham khảo là một bộ ghế sofa, một bàn trà, ngoài ra có thêm một tivi. Phong cách bố trí hiện đại là càng đơn giản, gọn gàng, sáng sủa càng tốt. Tùy theo nhu cầu thực tế, mà có thể có thêm bộ tranh, hay tủ treo tường gọn nhẹ để trưng bày một số đồ vật hay linh khí phong thủy. 

Không nên: Không trang trí bằng vật có đầu sắc nhọn hay các bức tranh hung tàn

Thuyết phong thủy thường quan niệm rằng nếu trang trí bằng nhữngvật sức nhọn trong phòng khách thì chủ nhân và các thành viên trong ngôi nhà đó thường dễ bất đồng quan điểm cũng như dễ sinh ra những hành động bạo lực.

Điều này được coi là điểm tối kỵ trong phong thủy phòng khách bởi thể hiện sự hiểm nguy và tính bạo lực của chủ nhà. Vì vậy bạn không nên trang trí hoặc treo trên tường những vật có điểm sắc nhọn như kiếm, sừng các loại động vật… Ngoài ra khi chọn đồ nội thất trong phòng bạn cũng nên lưu ý điều này, ngay cả một chiếc đèn cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Bên cạnh đó, những bức tranh bạo lực như cảnh chém giết, đánh nhau hoặc hình ảnh những con mãnh thú như hổ, sư tử, báo, đại bàng, rồng, gấu cũng không nên lựa chọn treo ở phòng khách bởi thể hiện bạo lực và làm mất không khí đầm ấm của căn phòng.

Bạn có thể lựa chọn những bức tranh có ý nghĩa hơn về cuộc sống no đủ, môi trường xung quanh, những vị lãnh tụ vĩ đại… để trang trí trên tường.

4. Về bố cục

Có khi nào bạn tử hỏi vì sao có ngôi nhà vừa vào bạn đã cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn nhưng có ngôi nhà lại gây cho bạn cảm giác gò bó, nặng nề. Đó chính là do bố cục của nhà ở, nhất là phòng khách. 

Những mẫu phòng khách ấn tượng

Nên:  Bố cục các khối đồ vật cùng một chủ đề 

Phòng khách cơ bản bao gồm hai khối vật dụng chính là khu vực bộ salon và phần kệ tủ tivi – dàn máy. Mọi bố cục phòng khách cần phải được tổ chức sao cho tạo nên sự hợp lý cho hai khối này. 

Bộ ghế sofa và bàn trà phải được phối hợp ăn ý về kiểu dáng và màu sắc. Ghế sofa là chủ nên cần lớn, bàn trà là khách, là phụ nên cần thấp nhỏ. Nếu diện tích bàn trà quá lớn sẽ có cảm giác khách lấn át chủ. 

Tủ tường có cao có thấp, có dài có ngắn khác nhau, rất khó để khái quát về quy cách cụ thể. Thông thường phòng khách rộng sẽ hợp với những tủ cao và dài, phòng khách nhỏ dùng tủ thấp và ngắn, chú ý kích thước to nhỏ hợp lý, vừa phải.

Ngoài ra, ghế sofa thấp đại diện cho thủy, tủ tường cao đại diện cho sơn, đây là cách phối hợp vô cùng lý tưởng trong phong thủy. Nếu nhà nào đang dùng tủ thấp, kết hợp với ghế sofa cao sẽ hình thành nên cách cục “có nước không có núi”, cần phải điều chỉnh lại. 

Không nên: Làm rối phòng khách bằng những trang trí không có ý tưởng 

Bố cục phòng khách không theo một chủ đề nào là một trong những kiêng kị bạn cần tránh khi trang trí phòng khách. Một phòng khách gồm có quá nhiều đồ đạc, quá nhiều tranh ảnh sẽ khiến không gian phòng khách bị phá vỡ. Tương tự, những vật dụng vô ích sẽ làm giảm giá trị các không gian sống. 

Bạn nên lập trình ý tưởng rõ ràng trước khi lên kế hoạch trang trí cho phòng khách, đừng nên biến phòng khách thành phòng để đồ hay đúng nghĩa hơn là nhà kho.

Xem thêm: Nội thất phòng khách hợp phong thủy

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng